คิ้วบางอัญชันช่วยได้

คิ้วบางอัญชันช่วยได้

            สารจากธรรมชาติก็ช่วยให้สวยได้ ไม่ต้องพึ่งการสักคิ้ว หรือปลูกผมใดๆ เพราะขนาดเด็กทารกผู้ใหญ่หลายๆคนยังนิยมนำอัญชันมาทาคิ้ว ทาศีรษะ แล้วทำไมผู้ใหญ่อย่างเราถึงจะทาบ้างไม่ได้ล่ะ 

            ในอัญชัน มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารให้สีจากธรรมชาติ ทำหน้าที่กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณรากผม จึงทำให้ผมดกดำและเงางาม มี pH ระหว่าง 5-6 เป็นค่า pH เท่ากับสภาพหนังศีรษะ ช่วยป้องกันการแพ้และระคายเคือง สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ดอกไม้ชนิดต่างๆ ให้หมั่นสังเกตตนเอง หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของอัญชันแล้วก่อให้เกิดอาการระคายเคืองควรหยุดใช้ทันที 

               ปัจจุบันมีการนำมาใช้ประโยชน์ในด้านเครื่องสำอางและมีงานวิจัยที่สนับสนุนว่า สารสกัดเอทานอลจากดอกอัญชันมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ 5α-reductase (5-alpha reductase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ยับยั้งการเจริญของเส้นขน สำหรับคนที่มีผมบางตามพันธุกรรม มีสาเหตุมาจากระดับเอนไซม์ 5α-reductase (5-alpha reductase) ที่บริเวณหนังศีรษะเพิ่มขึ้น โดยปกติแล้วเอนไซม์นี้มีหน้าที่เปลี่ยน ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (testosterone) ไปเป็นฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (dihydrotestosterone หรือ DHT) ซึ่งฮอร์โมน DHT เป็นฮอร์โมนที่ทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะเล็กลง  ผู้ที่มีอาการผมบางแบบพันธุกรรมจะมีระดับเอนไซม์ 5α-reductase  (5-alpha reductase) เพิ่มขึ้นนั้นเอง แต่ข้อมูลยังเป็นการทดลอง ถ้าของจริงต้องดูกันอีกที

 
เพิ่มเพื่อน
Visitors: 919,506